Thursday, May 21, 2015

การลงทุน S11 รอบ 20150326 ด้วยระบบ WTBMS และกราฟ S11 ราย 60 min

ใน [ โพสต์ก่อน ] ผมได้ยกตัวอย่างการใช้ข้อมูลแรงซื้อแรงขายในกราฟ TPIPL 60 min ซึ่งเป็นกรณีที่ราคาหุ้นพักปรับฐานหลังจากทำกำไรไปแล้ว สำหรับโพสต์นี้มาดูกรณีหุ้น IPO กันดูบ้างครับ หุ้น IPO ที่ออกตัวในช่วงตลาดใหญ่พักฐานนั้น โดยมากจะไม่สามารถฝืนกระแสไปได้ และทำให้นักลงทุนหุ้นจองต้องผิดหวัง แต่หากว่านักลงทุนได้ใช้แรงซื้อแรงขายและปัจจัยเทคนิคอื่น ๆ ประกอบการพิจารณาลงทุนก่อนแล้ว จะไม่ผลีผลามเข้าลงทุนหุ้น IPO ในช่วงเวลาดังกล่าว หุ้น S11 เป็นอีกตัวที่ดวงตกฟากไม่ดี คือเข้าตลาดในบรรยากาศไม่อำนวย ผลก็ออกมาอย่างในกราฟข้างล่าง กล่าวคือราคาหุ้นไหลรูดลงไปเรื่อย ๆ และใช้เวลาระยะหนึ่งในการฟื้นตัวกลับขึ้นไป สำหรับหุ้น IPO แล้ว การใช้ปัจจัยทางเทคนิคอย่างเดียวพิจารณาเข้าลงทุนนั้นจะเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเส้นค่าเฉลี่ยต่าง ๆ นั้นยังไม่เกิดขึ้นมากนัก ในภาพจะเห็นว่า ช่วงแรกค่า RSI ของหุ้นจะอยู่ในเขตต่ำกว่า 50% ยาวนาน แต่ถ้าพิจารณาแรงซื้อขายจะพบว่า เกิดแรงขายออกหนาแน่น พร้อมการลดลงของราคาหุ้นอย่างต่อเนื่อง จะมีแรงซื้อสวนขึ้นมาบ้างก็เล็กน้อยและอยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงก็สลายไปในระหว่างนี้ จนกระทั่งเมื่อแรงขายอ่อนล้าลงถึงจุดที่ระบบ WTBMS แจ้งว่า supply = 2 และ supply depletion = 13 ก็ทราบได้ว่า แรงขายนั้นได้หมดลงแล้วจริง ๆ เพื่อความปลอดภัยควรรออีกนิดจนกว่าจะเกิดการฟื้นตัวผ่านแนวเส้น supply line ไปได้ก่อน หลังจากนั้นแรงซื้อใหม่ที่เข้ามาก็จะเป็นแรงซื้อที่มีกำลังมากพอจะเข็นราคาหุ้นขึ้นไปได้ จะเห็นว่า ไม่กี่ชั่วโมงถัดมา การกลับตัวก็ได้รับการยืนยันจากการที่ RSI ลงไปที่ 24.53% และ MACD > Signal  ตามด้วยการปิดเป็นแท่งบวกเหนือเส้น supply line ดังนั้น แรงซื้อ demand = d ที่ตามมาจึงบ่งชี้จุดเข้าลงทุน
     เนื่องจากเป็นช่วงกลับตัวจากแนวโน้มขาลงของหุ้นใหม่ การลงทุนรอบนี้อย่าไปหวังกำไรอะไรมากมาย ดังนั้น เมื่อราคาหุ้นฟื้นตัวขึ้นไป และระบบ WTBMS รายงานแรงซื้อเป็นขบวนยาวขึ้นไปถึง demand = 9 ก็ควรทำกำไรเพื่อรอดูสถานการณ์ก่อน เพราะไม่มีข้อมูล EMA(100) หรือ EMA(200) ประกอบการพิจารณาเลย ต่อมาไม่นานระบบ WTBMS แจ้ง demand = 9 และ RSI แตะเขต 70% จึงเป็นบริเวณที่ขายทำกำไร 5.26% ในเวลาประมาณ 9 วัน ส่วนขายไปแล้วหุ้นจะไปต่อหรือไม่อย่างไร อย่าไปคิดมาก เดี๋ยวโอกาสก็มาอีก เอาเวลาไปทำการบ้านหุ้นตัวอื่น หรือจะติดตามตัวเดิมอยู่นอกเวทีก็ปลอดภัยดีครับ

Short URL =  http://bit.ly/1R91Hol

เข้าออกหุ้นตามแรงซื้อแรงขาย ระบบ WTBMS ช่วยตัดสินใจ ไม่ใช้อารมณ์ ! ]
==============================

ผ่างบการเงิน ชำแหละพื้นฐานหุ้น ลงทุนถูกเวลา รักษาต้นทุน เพิ่มพูนกระแสเงินสด

มูลค่ากิจการ = ส่วนของเจ้าของ + มูลค่าปัจจุบันของ [ส่วนของเจ้าของที่เพิ่มขึ้นและเงินปันผลที่ได้รับระหว่างเป็นเจ้าของกิจการ 10 ปี]

ค้นหาในเฟซบุ๊ค "when to buy my stock"

ค้นหาในกูเกิล "when to buy my stock"