Saturday, June 27, 2015

การใช้ข้อมูลแรงซื้อแรงขาย WTBMS คู่กับลักษณะของกราฟแท่งเทียน กรณีศึกษา APCS

     ผมพาเพื่อนนักลงทุนดูตัวอย่างการใช้ข้อมูลแรงซื้อแรงขายระบบ WTBMS ที่สกัดจากกราฟหุ้น ในการลงทุนกรณีต่าง ๆ มาหลายรูปแบบ วันนี้จะยกตัวอย่างที่เข้าทำนอง "น้ำเชี่ยวอย่าขวางเรือ" กล่าวคือ ในกรณีที่หุ้นมีการวิ่งขึ้นไปแรง ๆ เมื่อแรงขายแผ่วลงในช่วงสั้น ๆ ควรดูลักษณะของแท่งกราฟประกอบว่า แรงซื้อได้หมดลงแล้วจริงหรือไม่ เพราะในบางครั้ง ลักษณะของแท่งกราฟจะบ่งชี้ว่า แรงซื้อยังไม่ได้หมดลง เพียงแต่พักลงนิดเดียวเท่านั้น ในภาพข้างล่างเป็นกราฟแท่งเทียนรายชั่วโมงของ APCS ซึ่งข้อมูลแรงซื้อขายระบบ WTBMS ได้ปรากฎเป็นขบวนแรงขาย ตามที่ผมลงหมึกแดงไว้ข้างล่างแท่งกราฟด้านซ้ายของภาพ ขบวนแรงขายซึ่งมีส่วนหัวอยู่ทางซ้ายนอกกรอบภาพได้ทอดยาวมาจนถึง supply = 2 และ supply depletion = 13 เมื่อวาดเส้น supply line กำกับแนวโน้มของกราฟในช่วงนี้จะได้เป็นเส้นตรงแนวนอน และราคาหุ้นก็เคลื่อนไหวปิดใต้เส้นนี้ตามแนวนอนไปทางขวาของภาพ จนกระทั่งสามารถปิดบวก เหนือเส้นนี้ได้ หลังจากที่สัญญาณ RSI ผ่านจุดต่ำสุด 38.59% และ MACD > Signal ได้เกิดขึ้น จึงได้จุดเข้าซื้อลงทุนที่ 3.64 บาท จากนั้นราคาหุ้นได้ไต่ระดับขึ้นไปจน RSI เข้าสู่โหมดซื้อมากเกินไป และเกิดแท่งกราฟที่ปิดลบลงสามแท่งต่อกัน โดยมีแท่งสุดท้ายเกิดเมื่อมีแรงซื้อ demand = 15 และ demand depletion = 3 ในชั่วโมงถัดมา เกิดแรงขาย supply = s ขึ้นมา พร้อมการสะดุดลงของแรงซื้อ demand = none และ demand depletion = 4 มองผิวเผินก็เป็นจุดที่น่าจะขายทำกำไร 28.57% ที่ราคาเปิด 4.68 บาทของชั่วโมงถัดไป
     แต่หากว่าได้พิจารณาลักษณะของกราฟแท่งเทียนประกอบด้วยจะพบว่า แท่งกราฟเป็นแท่งขาวยาว ซึ่งขึ้นไปปิดที่ระดับเกือบเท่ากับระดับปิดของแท่งบวกแท่งที่สี่ก่อนหน้านี้ ลำพังโดยตัวของมันเองแท่งกราฟที่เกิดขึ้นพร้อมแรงขายนี้ก็แสดงถึงการฟื้นตัวกลับมาของแรงซื้ออย่างชัดเจนอยู่แล้ว แต่เมื่อรวมกราฟทั้งห้าแท่งจะได้กลุ่มแท่งกราฟ ขาวยาว-ดำ-ดำ-ดำ-ขาวยาว ซึ่งเข้ารูปแบบ [ Bullish Mat Hold ] ที่ราคาหุ้นจะยังคงแนวโน้มขาขึ้นได้ต่อไปอีก ดังนั้นการขาดลงของขบวนแรงซื้อเพียงหนึ่งชั่วโมง แต่ลักษณะกราฟแท่งเทียนบ่งชี้ว่าจะมีแรงซื้อตามมาอีก จึงไม่เพียงพอที่จะสรุปว่าแรงซื้อหมดลงแล้ว เพื่อนนักลงทุนที่เชื่อรูปแบบกราฟอาจปล่อยให้กำไรวิ่งต่อไปก่อน ปรากฎว่ามีแรงซื้อระลอกใหม่ตามมาในชั่วโมงถัดไปจริง ๆ ทำให้ราคาหุ้นไต่ขึ้นไปได้อีกประมาณเท่าตัว โดยไปทำจุดสูงสุดที่ 6.30 บาท และขบวนแรงซื้อรอบใหม่ได้ทอดยาวไปถึง demand = 13 และ demand depletion = 3 พร้อมเกิดการทุบราคาลงมาเป็นแท่งลบยาวมาก ก่อนจะเด้งกลับขึ้นไปได้ครึ่งแท่ง นอกจากนี้ สัญญาณ RSI ยังย้อนกลับลงมาต่ำกว่า 70% อีกครั้งหนึ่ง ในชั่วโมงถัดมาเมื่อเกิดแรงขาย supply = s ขึ้นจึงเป็นจุดขายทำกำไร 57.97% ที่ราคา 5.75 บาท การหมดรอบในครั้งนี้ได้รับการยืนยันด้วย MACD < Signal ในชั่วโมงต่อมา
Short URL =  http://bit.ly/1CAkNv2

เข้าออกหุ้นตามแรงซื้อแรงขาย ระบบ WTBMS ช่วยตัดสินใจ ไม่ใช้อารมณ์ ! ]
==============================

ผ่างบการเงิน ชำแหละพื้นฐานหุ้น ลงทุนถูกเวลา รักษาต้นทุน เพิ่มพูนกระแสเงินสด

มูลค่ากิจการ = ส่วนของเจ้าของ + มูลค่าปัจจุบันของ [ส่วนของเจ้าของที่เพิ่มขึ้นและเงินปันผลที่ได้รับระหว่างเป็นเจ้าของกิจการ 10 ปี]

ค้นหาในเฟซบุ๊ค "WTBMS"

ค้นหาในกูเกิล "WTBMS"